Thiết kế nhà ở

Trang chủ » Dịch Vụ» Thiết Kế Nhà Đẹp» Thiết kế nhà ở

Thiết kế nhà ở

Ngày đăng 30/11/2015, 09:11

Thiết kế nhà ở là công đoạn đầu tiên cần làm trước khi bắt tay vào việc xây dựng một ngôi nhà. Bản thiết kế nhà ở phù hợp sẽ góp phần quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sống trong ngôi nhà sau này. Và cũng đừng quên, trong thiết kế nhà ở cần tránh những điều đại kỵ sau đây để đảm bảo một ngôi nhà hài hòa, hợp phong thủy.  

1. Cửa chính đối diện với cửa ban công

Trong phong thủy, cửa chính đối diện với ban công sẽ phạm vào điều đại kỵ “Xuyên tâm sát”, khiến hao tổn tiền bạc, của cải, thậm chí là phá sản nếu chủ nhà đang hoạt động kinh doanh, buôn bán. Vì thế, trong thiết kế nhà ở, các kiến trúc sư luôn tuyệt đối tránh để cửa chính và ban công đối diện nhau.2. Ban công đối diện trực tiếp với phòng bếp

Cũng như với cửa chính, ban công đối diện với bếp là đại kỵ, ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ và hòa khí trong nhà. Điều này khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy bất an, khó chịu, khó hòa thuận và không hạnh phúc. 

3. Mái che hình mũi nhọn

Thiết kế nhà ở thường có mái che trước hiên nhà để che mưa, che nắng, tạo bóng mát cho khoảng hiên. Lời khuyên cho các mái che này là nên hình vòng cung thay vì hình mũi nhọn để tránh bất lợi về sức khỏe cho cả gia đình. 

4. Xây nhà quá cao

Ngôi nhà được xây quá cao so với các ngôi nhà xung quanh không chỉ tạo sự cách biệt mà còn nguy hiểm khi “mưa to gió lớn”. Trong phong thủy, ngôi nhà quá cao sẽ không được che nắng, lại còn nhận hết mưa nên dương thịnh âm yếu, không hài hòa, khiến sức khỏe và tâm trạng của các thành viên trong gia đình không được ổn định. 5. Tường bao quanh nhà xây quá cao

Tường bao quanh nhà xây quá cao không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến ngôi nhà như lọt thỏm vào bên trong, gây cảm giác ức chế, tù túng và khó chịu cho những người sống bên trong. Sâu xa hơn, sẽ dẫn đến sự nghèo túng, khó khăn. Bên cạnh đó, tường xây quá cao sẽ che mất đi tầm nhìn của cửa sổ, cửa chính cũng như hạn chế khả năng đón gió, ánh sáng từ bên ngoài. Vì vậy, thiết kế nhà ở hợp lý là khi tường bao quanh nhà không cao quá 1,5m và cách nhà từ 50cm. 

6. Cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên

Phong thủy cho rằng cầu thang như là “khúc ruột” trong cơ thể người. Vì thế, khi thiết kế nhà ở cần tránh những điều sau:

- Cầu thang từ phía sau nhà đi lên sẽ làm suy thoái các nguồn năng lượng dương tích cực trong nhà, đồng thời làm tăng âm khí, khiến mọi người sống trong nhà luôn cảm thấy nặng nề, hoang tưởng, dễ mắc các bệnh về thần kinh.

- Cầu thang xoắn ốc quanh cột, đặt ngay giữa nhà sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh nam giới trong nhà.

- Cầu thang đứt đoạn, không liền bậc sẽ làm giảm vượng khí. 

7. Cửa phòng khách đối diện cửa phòng khác

Cửa phòng khách đối diện với cửa phòng khác khiến khách khứa tới chơi không thấy thoải mái, còn chủ nhà sẽ thấy bất tiện trong sinh hoạt. Ngoài ra, các vật dụng phản quang hay đèn tuýp, đèn ống cũng không được khuyến khích sử dụng trong phòng khách. 8. Phòng ngủ bố trí nội thất hình tròn

Nội thất phòng ngủ bao gồm gương, bàn trang điểm, chậu cảnh, bàn ghế,… Nếu những món đồ này hình tròn- tức là tượng trưng cho “động” sẽ không tốt. Thay vào đó, nên sử dụng hình vuông hoặc chữ nhật để giúp phòng ngủ luôn trong trạng thái “tĩnh”, mang đến sự bình yên, thanh tịnh cho không gian ngủ nghỉ. 

9. Phòng bếp hướng Tây

Đây là đại kỵ trong thiết kế nhà ở vì hướng Tây thuộc hành Kim, bếp thuộc hành Hỏa, Kim khắc Hỏa, tạo sự xung đột trong nhà và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe các thành viên trong nhà. Ngoài ra, nắng hướng Tây thường rất mạnh, gắt, khi chiếu vào bếp sẽ khiến không gian này oi ả, nóng bức, không mang đến cảm giá thoải mái khi nấu nướng, ăn uống, đặc biệt là khiến thực phẩm- thức ăn nhanh hỏng, ôi thiu.

10. Phòng tắm - Nhà vệ sinh

Phòng tắm - Nhà vệ sinh đặt giữa nhà sẽ phạm vào lỗi “Uế xứ trung cung” của phong thủy, khiến vận khí trong nhà bị suy giảm. Từ cửa chính nhìn thẳng vào nhà vệ sinh sẽ khiến sức khỏe của gia đình không ổn định. Nói chung, trong thiết kế nhà ở, cần tránh để cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính hay cửa nhà bếp và phòng ngủ để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tài vận của gia đình. 

Với những lời khuyên trên, chúng tôi hy vọng các gia đình sẽ có được những thông tin bổ ích nhất trước khi lên kế hoạch thiết kế nhà ở và thi công công trình. 

Lê TrinhBài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập