Thiết kế nhà nhỏ

Trang chủ » Dịch Vụ» Thiết Kế Nhà Đẹp» Thiết kế nhà nhỏ

Thiết kế nhà nhỏ

Ngày đăng 01/12/2015, 09:26

Nhiều người quan niệm nhà nhỏ không cần phải có bản vẽ hay thiết kế cầu kỳ, tỉ mỉ, miễn sao khi xây dựng xong đáp ứng được nhu cầu ở, thói quen sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình cũng như phù hợp với kết cấu ngôi nhà là được. Tuy nhiên, dù là nhà nhỏ hay nhà to thì công đoạn thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng như nhau. Dưới đây là 2 vấn đề trọng tâm cần lưu ý khi thiết kế nhà nhỏ.  

1. Xác định các khu vực chức năng 

Nhà nhỏ thì đương nhiên diện tích bị thu hẹp, nhưng điều đó không có nghĩa là các khu vực chức năng, tiện ích sẽ bị giản lược. Quan trọng nhất vẫn là khi thiết kế nhà nhỏ, các kiến trúc sư phải xác định rõ ràng, cụ thể và chi tiết các khu vực chức năng. Chú ý thiết kế, bố trí, sắp xếp một cách khoa học, hợp lý sẽ đảm bảo một ngôi nhà nhỏ đầy đủ không gian sinh hoạt cho cả gia đình. Thực tế cho thấy, một số ngôi nhà không có ưu thế về diện tích, nhưng khi xây dựng xong thì vẫn còn tồn tại nhiều không gian dư thừa khác nhau rất lãng phí, không biết sử dụng như thế nào cho hiệu quả. Và đây được coi là những khiếm khuyết về thiết kế. Lúc này, các kiến trúc sư cần tính toán, nghiên cứu về kết cấu không gian và tận dụng kết cấu không gian để mang đến sự thoải mái cũng như tiện nghi, tiện ích nhất cho các thành viên sống trong ngôi nhà đó.

Dù là nhà lớn hay nhà nhỏ thì mỗi ngôi nhà đều phải có một kết cấu nhất định với các chức năng cơ bản của từng không gian. Thiết kế nhà nhỏ phải dựa trên cơ sở toàn bộ diện tích kiến trúc, sau đó phân chia không gian trên cơ sở cấu tạo không gian hiện có. Những không gian được phân chia này phải đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và cả ý nghĩa phong thủy. Trong trường hợp xảy ra khiếm khuyết về thiết kế thì phải kịp thời điều chỉnh an toàn, hợp lý, hiệu quả ở một mức độ nhất định.  2. Thiết kế cần tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ

Sau khi xác định và thiết kế, phân bổ từng không gian một cách hợp lý thì các kiến trúc sư thiết kế nhà nhỏ sẽ tiến hành thiết kế, trang trí nội thất. Lúc này, kiến trúc sư cần lập bảng kế hoạch dự toán trang trí, dự trù những việc hay hạng mục cần thực hiện. Điểm khác biệt khi thiết kế nhà nhỏ và nhà lớn đó là: Với nhà lớn, những sai sót có thể châm chước, nhưng với nhà nhỏ (hay nhà vừa) thì không cho phép sai sót. 

Bởi nhà nhỏ thường không có nhiều diện tích, chi phí đầu tư cũng không “hoành tráng”, việc sai sót có thể khiến chủ nhà khó xoay sở cũng như khó sửa chữa, khắc phục. Vì thế, ngay từ khi thiết kế nhà nhỏ, kiến trúc sư phải tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ từng vị trí trong nhà, tương ứng với công năng sử dụng như thế nào, đồ đạc sẽ bài trí, sắp xếp ra sao, tránh tùy tiện lãng phí không gian. Đặc biệt, nếu giai đoạn thiết kế được thực hiện một cách chu đáo, chuyên nghiệp thì có thể biến mọi điều không thể thành có thể.Như vậy, trong thiết kế nhà nhỏ, điều quan trọng nhất là phải đặt chức năng sử dụng lên hàng đầu. Nhà có diện tích càng nhỏ thì yêu cầu càng khắt khe, đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng và tỉ mỉ để tránh sai sót. Thời buổi “tấc đất tấc vàng” như hiện nay, sở hữu nhà nhỏ là nhu cầu thiết yếu, vì thế các kiến trúc sư cần làm sao để việc sử dụng ngôi nhà được thực tế hơn, khoa học hơn và mang lại tính thẩm mỹ cao là điều bắt buộc trong thiết kế nhà nhỏ

Lê TrinhBài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập