Sơn Epoxy là gì?

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy là gì?

Ngày đăng 05/12/2018, 18:09


Sơn Epoxy là gì? ứng dụng của nó như thế nào? đây đều là những câu hỏi về kiến thức rất cơ bản, tuy nhiên cực kỳ cần thiết nếu bạn đang có ý định sơn nền nhà xưởng và đang trong quá trình tìm hiểu, chọn lựa các loại sơn.

1. Sơn epoxy là gì?

Epoxy là loại sơn 2 thành phần, bao gồm phần A và phần B. Thường thì 2 phần này được trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ 4:1. Trong đó, phần A chính là epoxy, bao gồm các hạt tạo màu siêu mịn, các chất gia cường, chất hoạt động bề mặt dung môi và các phụ gia. Còn phần B chính là chất đóng rắn. Khi được pha trộn với nhau, chúng sẽ tạo phản ứng hóa học và tạo ra các liên kết cực kỳ bền vững.

Sơn Epoxy được nhiều người biết đến và ưa chuộng bởi ưu điểm nổi trội là độ bám dính cao, khô nhanh, có khả năng chống lại các tác động khắc nghiệt của nhiệt độ, hóa chất, lực tác động mạnh, độ bóng cao, rất dễ làm sạch bằng nước và các dụng cụ thông thường... đây cũng là những đặc tính giúp cho loại sơn này nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trong việc sơn phủ bề mặt cho các nhà xưởng.2. Các ứng dụng của sơn epoxy

Như đã nói, hiện nay sơn epoxy được ứng dụng rất rộng rãi trong việc làm sàn cho các nhà máy sản xuất, gara ô tô, tầng hầm để xe, showroom, bệnh viện... những nơi mà phần sàn thường xuyên phải chịu tác động của lực va chạm lớn, ma sát lớn, nhiệt độ cao... khi các loại sơn bình thường khác không thể đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt về độ chịu mài mòn của ma sát, chùi rửa dễ dàng, không bám bụi, kháng axit nhẹ, chống thấm...3. Các loại sơn epoxy

Hiện nay có rất nhiều loại sơn epoxy với những đặc tính cơ lý khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu khi sử dụng mà loại sơn này sẽ được pha trộn để tạo ra các đặc tính vượt trội, nhằm đáp ứng những yêu cầu đó.

Trên thực tế và về cơ bản, hiện nay trên thị trường có 3 loại sơn epoxy thông dụng nhất là:

+ Sơn epoxy không dung môi: còn gọi là sơn Epoxy tự phẳng, thành phần không chứa hàm lượng dung môi bay hơi. Dòng này hoạt động dựa trên cơ chế tự cân bằng, do đó có khả năng che lấp khuyết điểm trên bề mặt sàn rất tốt. Ngoài ra, so với các loại khác thì sơn epoxy tự phẳng cũng có những ưu điểm nổi trội hơn về tính năng chịu ăn mòn, kháng khuẩn, chống thấm nước, chịu lực (có thể cho phép xe nâng dưới 16 tấn di chuyển trên bề mặt trong điều kiện tiêu chuẩn), thấm dầu bởi có màng sơn dày, liên kết rất vững.

+ Sơn epoxy dung môi dầu: là loại sơn gốc dầu, có ưu điểm là bề mặt chai cứng, khả năng chịu va đập và ăn mòn axit ở nồng độ nhẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không sử dụng được cho những môi trường có bề mặt ẩm hoặc những nơi có độ ẩm không khí cao. Vì là sơn gốc dầu nên khá độc hại trong thi công. Đặc biệt trong điều kiện khí hậu miền Bắc có 4 mùa thay đổi rõ rệt thì sơn này rất dễ gãy nứt, bong tróc bề mặt do hệ số giãn nở không cao.

+ Sơn epoxy dung môi nước: ưu điểm của loại này là tạo được bề mặt rất chai cứng, khả năng chịu va đập lớn, chịu được ăn mòn của axit ở nồng độ nhẹ. Đây thực chất là dạng dung môi nước, rất thân thiện với môi trường và người sử dụng, có thể sử dụng và đảm bảo độ bền trong điều kiện khí hậu nhiệt đới 4 mùa. Chính nhờ những ưu điểm này nên ngày nay sơn epoxy gốc nước đang dần thay thế cho loại gốc dầu, trở thành vật liệu sơn sàn phổ biến tại các khu vực yêu cầu vệ sinh cao như bệnh viện, bể bơi, nhà máy thực phẩm...

ĐT


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập