Phân loại và ứng dụng của viên đất nung

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Phân loại và ứng dụng của viên đất nung

Phân loại và ứng dụng của viên đất nung

Ngày đăng 09/07/2019, 15:05


Viên đất nung ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhờ các đặc tính ưu việt như hút nước và giữ ẩm tốt, khả năng tái sử dụng cao. Nếu bạn vẫn chưa hình dung được viên đất nung là gì, có những loại nào và ứng dụng ra sao thì có thể tham khảo những điều thú vị về viên đất nung mà chúng tôi chia sẻ bên dưới.

1. Viên đất nung là gì?

Viên đất nung còn được gọi là sỏi nhẹ, sỏi nhẹ leca, hạt đất nung, hạt đất sét nung,… Chúng thường là những viên đá tự nhiên được nung ở nhiệt độ cao (1200 độ C), và trong quá trình nung sẽ được làm đầy với bọt khí để gia tăng khả năng giữ oxy và độ ẩm khi sử dụng để làm giá thể trồng cây. Viên đất nung có dạng viên gần tròn, kích thước đa dạng, có thể sử dụng một mình hoặc trộn với đất.

2. Phân loại viên đất nung

Thị trường hiện nay cung cấp 3 loại viên đất nung điển hình là viên đất nung Thái Lan, viên đất nung Trung Quốc và viên đất nung Việt Nam với những ưu, nhược điểm sau.
Loại viên đất nung

Ưu điểm

Nhược điểm

Viên đất nung

Thái Lan

- Mẫu mã đẹp, tròn và nhẵn

- Thích hợp để trang trí bề mặt chậu cảnh

- Rễ cây khó bám vào viên đất nung

- Độ thoát khí không cao

- Giá thành tương đối đắt

Viên đất nung Trung Quốc

- Bề mặt mịn và hơi có đốm

- Giá thành khá rẻ

- Nhẹ và dễ vỡ

- Khả năng giữ nước không cao

- Phải thay đổi trong thời gian ngắn

Viên đất nung

Việt Nam

- Khá giống viên đất nung Thái Lan nhưng độ sần sùi cao

- Khả năng bám rễ tốt

- Độ bền cao, tái sử dụng nhiều lần

- Mẫu mã không đẹp bằng viên đất nung Thái Lan và Trung Quốc


3. Ứng dụng của viên đất nung

Viên đất nung trong trang trí chậu cảnh

Những viên đất nung với hình dạng hơi tròn, đa dạng màu sắc và kích thước được sử dụng để trang trí chậu cảnh bằng cách rải (xếp) trên bề mặt chậu cảnh. Tùy thuộc loại cây, kiểu dáng mà chọn viên đất nung có màu sắc và kích thước phù hợp, giúp tăng tính thẩm mỹ cho chậu cảnh.


Viên đất nung làm giá thể thủy canh

Viên đất nung làm giá thể thủy canh là những viên đất nung có khả năng hút ẩm và giữ ẩm tốt, độ thoáng khí cao, tạo điều kiện tốt nhất để rễ phát triển. Bên cạnh đó, viên đất nung đáp ứng được yêu cầu sạch sẽ, không chứa mầm bệnh để an toàn cho các loại rau thủy canh. 

Viên đất nung làm giá thể trồng lan

Nhắc đến giá thể trồng lan, nhiều người nghĩ đến than củi, xơ dừa, dớn sợi, tro trấu,… mà không biết rằng viên đất nung cũng rất lý tưởng để trồng lan. Với cấu trúc lồi lõm và có nhiều lỗ trống, viên đất nung sẽ giúp rễ lan bám vào dễ dàng. Chưa kể đặc tính giữ ẩm tốt và thoáng khí cao của viên đất nung được cho là rất phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của lan. Viên đất nung cho hệ thống Aquaponics (trồng rau nuôi cá)

Viên đất nung được ứng dụng cho hệ thống trồng rau nuôi cá Aquaponics nhờ cấu trúc xốp, không chỉ thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật mà còn có khả năng phân giải các chất thải như thức ăn thừa của cá, phân cá, amoniac,… thành những chất có lợi để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. 

Viên đất nung sử dụng trong xây dựng

Trong xây dựng, người ta tận dụng các ưu điểm của viên đất nung như chịu nhiệt cao, cách âm tốt, đặc biệt là nhẹ và giá cả hợp lý để ứng dụng vào công trình, vừa giảm được 50% trọng lượng công trình, vừa tiết kiệm chi phí xây dựng mà không ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc chọn và sử dụng viên đất nung phù hợp với mục đích để phát huy tối đa công dụng của viên đất nung. 

Lê Trinh
Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập