Phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

Phân biệt phân vi sinh và phân hữu cơ vi sinh

Ngày đăng 08/07/2019, 16:07


Phân hữu cơ là gì? Phân vi sinh là gì? Thành phần và ưu nhược điểm ra sao? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết cách phân biệt và sử dụng hiệu quả hơn nhé!

1. Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là một loại chế phẩm với thành phần là các chủng vi sinh vật đã qua tuyển chọn, đạt mật độ theo tiêu chuẩn của cơ quan quản lý nhà nước, là mật độ ≥108 CFU/mg hoặc CFU/ml.

Có thể kể tên một số chủng vi sinh vật được sử dụng để sản xuất ra phân bón vi sinh như: vi sinh vạt hòa tan lân, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật kích thích tăng trưởng, hoặc vi sinh vật phân giải chất hữu cơ...

Ưu điểm của phân vi sinh là không gây ảnh hưởng tiêu cực, độc hại tới chất lượng cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Cơ chế hoạt động của nó cũng khá đơn giản, khi được bón sẽ sản sinh ra các chất dinh dưỡng giúp cây trồng hấp thụ được như N, P, K hoặc các nguyên tố vi lượng, các hoạt chất sinh học phòng trừ sâu bệnh... từ đó giúp cải tạo đất và nâng cao năng suất cho cây trồng.Về chủng loại, hiện nay trên thị trường có các loại phân bón vi sinh như sau:

+Phân bón vi sinh vật cố định đạm: có tác dụng chuyển hóa nitơ có trong không khí thành nitơ cho đất và cây trồng, giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng. Với sự ra đời của loại phân này, việc sử dụng các loại phân đạm hóa học sẽ được hạn chế hơn.

+Phân bón vi sinh phân giải lân: là loại có khả năng chuyển hóa và phân giải lân khó tan thành dễ tan để cây trồng hấp thụ, từ đó nâng cao năng suất và tăng khả năng chịu đựng của cây trước tác động khắc nghiệt của thời tiết và sâu bệnh.

+Phân vi sinh phân giải chất hữu cơ: Có tác dụng phân giải cellulose, cải tạo độ phì nhiêu và kết cấu đất, từ đó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt, đạt năng suất cao.

+Phân bón vi sinh kích thích tăng trưởng thực vật: có tác dụng kích thích sự phát triển của cây trồng thông qua việc kích thích quá trình trao đổi chất và tổng hợp các chất dinh dưỡng.

+Phân bón vi sinh phân giải silicat: có tác dụng hòa tan các khoáng chất có trong đất và giải phóng kali, silic để cây trồng dễ hấp thu hơn.

Để sử dụng phân vi sinh hiệu quả, bạn có thể trộn chung với hạt giống rồi gieo, hoặc ngâm pha với nước và ngâm rễ cây non, cũng có thể bón trực tiếp vào đất.

Vì thời gian phát huy tác dụng của phân vi sinh chậm hơn khá nhiều so với phân bón hóa học nên với các cây ngắn ngày, bạn nên bón lót, còn với cây lâu năm thì nên bón bổ sung sau khi thu hoạch. Khi sử dụng phân vi sinh thì nên chú ý tới độ ẩm của đất, đồng thời hạn chế sử dụng phân hóa học để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Phân hữu cơ là gì?

Là loại phân được làm từ phân bắc (phân người), phân động vật kết hợp các hợp chất hữu cơ như tro bếp, phân xanh từ cánh, lá và than bùn.

Tác dụng của phân hữu cơ là giúp bổ sung thêm các chất hữu cơ, chất mùn và chất dinh dưỡng, cải thiện độ tơi xốp và màu mỡ cho đất. Để có thể sử dụng và phát huy hiệu quả thì yêu cầu là loại phân này phải được ủ hoai mục, nếu chưa hoai mục thì trong thành phần còn lẫn rất nhiều kén, nhộng côn trùng, xạ khuẩn... gây bệnh cho cây trồng và con người.

Ưu điểm của phân hữu cơ là có giá rẻ. Tuy nhiên để sử dụng thì phải trải qua nhiều công đoạn xử lý, mất thời gian chờ đợi, thành phần cũng chứa ít nguyên tố dinh dưỡng, đặc biệt là nếu bón nhiều và liên tục thì sẽ gây chua đất.Vậy phân hữu cơ vi sinh là gì?

Là loại phân mà trong thành phần có chứa một hoặc nhiều chủng vi sinh vật có ích cho cây trồng và đất. Loại phân này được tạo thành bằng cách trộn các nguyên liệu hữu cơ vào với nhau rồi lên men với các chủng vi sinh.

Tác dụng của phân hữu cơ vi sinh là bổ sung các vi sinh vật có lợi, phòng trừ sâu bệnh, tăng khả năng trao đổi chất, phân giải các chất khó hấp thu để rễ cây dễ hấp thu hơn.
3. Phân biệt 2 loại phân vi sinh

Đặc điểm so sánh

Phân vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh

Bản chất

Là chế phẩm chứa các loài vi sinh có ích

Là phân hữu cơ được xử lý bằng cách lên men với các loài vi sinh có ích

Chất mang

Thường sử dụng mùn làm chất độn, chất mang vi sinh

Than bùn, phân chuồng, bã bùn mía, vỏ cà phê,…

Mật số vi sinh

Từ 1.5×108

Từ 1×106

Các chủng vi sinh

VSV cố định đạm, phân giải lân, phân giải cellulose

VSV cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng, VSV đối kháng vi khuẩn, nấm,…

Phương pháp sử dụng

Trộn vào hạt giống

Bón trực tiếp vào đất

Hồ rễ cây

Bón trực tiếp vào đất


ĐT


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập