Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Hướng dẫn trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

Ngày đăng 11/07/2019, 15:00


Trồng rau sạch trong thùng xốp không phải là giải pháp mới mẻ hay xa lạ, thậm chí đã trở nên phổ biến và quen thuộc, nhất là với những gia đình ở thành phố lớn. Tuy nhiên, để rau xanh tốt, đáp ứng giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà không mất quá nhiều thời gian chăm sóc thì đòi hỏi quá trình trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Vậy quy trình kỹ thuật đó là gì?

1. Chuẩn bị vật dụng trồng rau

Vật dụng trồng rau khá đơn giản, bạn có thể tận dụng những vật dụng sẵn có trong nhà như thùng xốp, chậu xốp, thau nhựa, khay inox, gạch đá,… 

Với thùng xốp và chậu xốp, bạn nên khoét từ 6 - 8 lỗ, kích thước lỗ vừa phải, đủ để thoát nước. Nếu lỗ quá to sẽ khiến đất và phân bón bị cuốn trôi hết trong quá trình tưới nước. Với những loại rau yêu cầu thoát nước nhanh thì có thể khoét lỗ lớn rồi dùng lưới thép hoặc màn lưới vải bịt bên dưới các lỗ, vừa đảm bảo thoát nước tốt, vừa không lo cuốn trôi đất và chất dinh dưỡng. Với thau nhựa, khay inox,… nên chọn loại bền và dễ vệ sinh. Đục lỗ tương tự như với thùng xốp, chậu xốp. Nếu sử dụng rổ thì có thể lồng 2 rổ lại với nhau để vừa bền, vừa tránh mất đất. Tất cả những dụng cụ trồng này sẽ được kê lên 4 viên gạch (hoặc đá) bằng phẳng, chắc chắn để tạo độ thông thoáng cho bên dưới, tránh sự tiếp xúc trực tiếp với mặt đất sẽ gây ra tình trạng ẩm ướt. 


2. Chuẩn bị đất trồng và hạt giống

Bạn có thể tự tạo đất trồng rau bằng cách pha trộn nhiều nguyên liệu như xơ dừa đã xử lý chất chát, đất thịt và phân hữu cơ đã hoai mục. Hoặc đơn giản hơn, hãy mua đất sạch trồng rau và phân hữu cơ vi sinh được đóng gói sẵn trên thị trường. Đất và phân này không chỉ dễ sử dụng mà còn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất và đặc biệt an toàn, không chứa mầm bệnh. Với hạt giống, nên chọn những loại hạt đạt chuẩn, được tuyển chọn kỹ lưỡng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. 3. Ngâm ủ hạt giống và gieo hạt

Hạt giống được ngâm ủ đúng kỹ thuật sẽ đạt tỷ lệ nảy mầm cao. Các bước ngâm ủ hạt giống như sau:

- Pha nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh.

- Cho hạt giống vào ngâm từ 2 - 6 giờ, tùy thuộc vào loại hạt giống có vỏ dày hay mỏng.

- Vớt hạt giống ra rồi ủ trong khăn vải từ 12 - 48 giờ, tùy loại hạt giống.

- Khi hạt bắt đầu nứt vỏ thì lấy ra khỏi khăn và rải đều lên mặt thùng, chậu, thau, khay, rổ đã chuẩn bị,  sau đó dùng vải mỏng phủ lên để giữ ẩm, kích thích hạt nhanh nảy mầm.
Lưu ý: Với những hạt giống rau dền, rau cải, rau xà lách,… thì không cần ngâm ủ vì chúng dễ nảy mầm. Không gieo hạt với mật độ quá dày vì khi cây lớn sẽ bị chật chội, không cho năng suất cao. Có thể gieo các loại rau thơm (bạc hà, húng) vào 1 thùng, còn ớt, cà chua, dưa leo, khổ qua,… thì gieo riêng ở từng thùng.

4. Chăm sóc hàng ngày

Ánh sáng

Rau cần nhiều ánh sáng nhưng lại không chịu được ánh sáng trực tiếp. Bạn cần lưu ý đến điều này để cung cấp ánh sáng hợp lý cho rau. Tốt nhất nên cung cấp ánh sáng buổi sáng, còn ánh sáng buổi chiều thì hạn chế bằng cách che chắn. Tưới nước

Quan trọng nhất với rau chính là chế độ nước tưới. Tùy thời tiết mà cung cấp chế độ nước tưới phù hợp. Chẳng hạn, mùa nắng tưới 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tưới ít hơn để tránh làm rau ngập úng, thường là 1 - 2 ngày/lần. Ngoài nước sạch, có thể tưới nước vo gạo, nước bã chè, nước bã cà phê để bổ sung dưỡng chất cho rau. 

Tỉa thưa và sang chậu

Khi rau phát triển mạnh, có thể cắt tỉa bớt và sang chậu mới rộng rãi hơn để đủ không gian cho rau phát triển, góp phần tăng năng suất và rút ngắn thời gian thu hoạch. 

Với tất cả các bước trên đây, bạn sẽ tạo ra nguồn rau sạch, chất lượng và an toàn để cung cấp cho những bữa ăn gia đình. 

Lê Trinh


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập