Có nên sử dụng bê tông tươi không?

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Có nên sử dụng bê tông tươi không?

Có nên sử dụng bê tông tươi không?

Ngày đăng 13/07/2020, 08:43


Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm của bê tông tươi ra sao? Có nên sử dụng bê tông tươi thay cho bê tông trộn truyền thống hay không? Để giải đáp những thắc mắc ấy hãy đọc ngay bài viết sau đây bạn nhé!

1. Bê tông tươi là gì?

Trước khi tìm hiểu bê tông tươi là gì bạn cần biết rõ về bê tông. Theo đó, nó chính là nguyên liệu quan trọng trong kết cấu tạo nên phần khung của một công trình xây dựng. Hiện nay, hai phương pháp chính để trộn bê tông đó là trộn thủ công ở ngay tại công trình xây dựng và dùng bê tông trộn sẵn hay bê tông tươi được vận chuyển từ trạm cung cấp đến công trình và đổ trực tiếp vào sử dụng. Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là loại bê tông được trộn sẵn ở trạm trộn bê tông rồi sau đó di chuyển đến công trình xây dựng mà không cần phải trải qua bước trộn thủ công tại công trình như trước đây. 

Nguyên liệu chính để tạo ra bê tông tươi bao gồm cát, đá, xi măng, nước và một số phụ gia được pha trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn để tạo ra nhiều loại bê tông thương phẩm khác nhau, đặc tính cường độ khác nhau. Dựa vào đặc tính của từng loại công trình mà nhà thầu sẽ đưa ra giải pháp nên chọn bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công.


2. Ưu nhược điểm bê tông tươi

2.1. Ưu điểm của bê tông tươi+ Thời gian thi công nhanh, không cần tốn quá nhiều công sức của nhân công. Quy trình trộn bê tông được thực hiện ở trạm trộn lớn và được vận chuyển bằng xe bồn chuyên dụng nên thay thế hiệu quả cho máy trộn bê tông mini ở công trường. Nhờ đó mà chất lượng bê tông và tốc độ xây dựng cũng được đảm bảo. 

+ Bê tông tươi giúp tiết kiệm mặt bằng tập kết vật liệu tối đa. Giả sử, bạn cần đổ bê tông với khối lượng lớn cho nền, sàn, móng thì cần mặt bằng lớn để tập kết cát, đá, xi măng và thậm chí là nguồn nước. Do vậy, bê tông thương phẩm được trộn sẵn sẽ giúp bạn không cần phải chuẩn bị mặt bằng, đảm bảo xây dựng công trình ở nơi đất hạn hẹp cũng rất tiện lợi. 

+ Nếu trộn bê tông thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và thường hay thực hiện vào ban ngày nên gây cản trở giao thông không hề ít. Trong khi đó, bê tông tươi chỉ cần vận chuyển bằng xe đến công trình. Bạn có thể chọn thời điểm vào ban đêm ít người đi lại để mang bê tông tươi đến. 

+ Bê tông tươi được trộn bằng máy với một tỉ lệ sẵn và được kiểm định đầy đủ, không phải là ước lượng thủ công nên chất lượng khá đồng đều. 

+ Những loại bê tông thương phẩm có thêm thành phần phụ gia phù hợp cho mái nhà hay các khu vực có khả năng thấm dột cao. Vốn dĩ, bê tông thương phẩm cho phép tạo ra bê tông có nhiều tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, tăng liên kết khi trời mua hay đẩy nhanh tiết độ công trình. 

+ Giúp nhà thầu dễ dàng dự toán và kiểm tra khối lượng khối bê tông mà không phải tính toán đến giá đá, cát, sỏi, xi măng,… Nhờ đó mà dự trù được chính xác, không gây lãng phí, thừa thiếu vật liệu cho công trình. 

+ Giá thành bê tông tươi khá rẻ. Chỉ cần tìm kiếm một địa chỉ uy tín, chia sẻ về nhu cầu, số lượng, mác bê tông tươi, thời gian mà bạn cần sử dụng thì các đơn vị này sẽ báo giá ngay cho bạn. 

+ Sử dụng bê tông tươi không cần phải bảo quản vật liệu xi măng, tiện lợi khi thi công vào mùa mưa. Giảm thiểu tiếng ồn trong quá trình thi công và đặc biệt là phù hợp với nhiều địa hình thi công khác nhau. 
2.2. Nhược điểm của bê tông tươi+ Khó quản lý chất lượng bê tông tươi, người mua không kiểm định được chất lượng bê tông thương phẩm. Vậy nên, nếu mua ở các đơn vị kém uy tín, kinh nghiệm ít thì rất dễ gặp phải loại bê tông tươi kém chất lượng. 

+ Bê tông tươi được trộn sẵn và khi vận chuyển từ trạm trộn đến công trình sẽ tốn một khoảng thời gian nhất định. Lúc này nếu không bảo quản đúng cách thì chất lượng của bê tông sẽ bị giảm đi đáng kể.

+ Ở các công trình có quy mô nhỏ, đường xa với trục đường chính thì xe bồn chở bê tông tươi vào sẽ đắt hơn và giá thành dùng bê tông tươi thậm chí còn cao hơn việc đổ trộn bê tông thủ công. 

3. Có nên sử dụng bê tông tươi?Với những ưu điểm to lớn kể trên thì bê tông tươi vẫn là lựa chọn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng. Nhưng nếu bạn còn hoang mang, chưa biết có nên chọn nó hay không thì hãy đặt ra các câu hỏi như sau:

+ Thời gian đổ bê tông là khi nào?

+ Khối lượng bê tông cần đổ là bao nhiêu?

+ Địa hình của công trình có phức tạp không?

+ Chi phí đổ bê tông tươi và trộn bê tông truyền thống cái nào đắt hơn?

Đặt ra những câu hỏi và dựa và câu trả lời để xác định xem mình có nên chọn bê tông tươi hay không. Theo chúng tôi nếu rơi vào những trường hợp sau thì bạn nên dùng bê tông tươi:

+ Không có thời gian và điều kiện lý tưởng để tự trộn bê tông. 

+ Khi cần thực hiện công trình lớn, mong muốn đẩy nhanh tiến độ và cần đến các loại bê tông tươi phụ gia chống thấm, cách nhiệt. 

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đọc đã nắm rõ ưu nhược điểm của bê tông tươi và xác định xem mình có nên sử dụng bê tông tươi hay không. Còn điều gì khiến bạn thắc mắc, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé. 

Thùy Duyên


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập