Cách trồng lan Tóc tiên ở Việt Nam

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Cách trồng lan Tóc tiên ở Việt Nam

Cách trồng lan Tóc tiên ở Việt Nam

Ngày đăng 12/04/2019, 09:28


Tương tự như lan cattleya, lan hồ điệp, tóc tiên là một giống lan đã được trồng khá phổ biến tại các quốc gia châu Á với rất nhiều loại khác nhau. Vậy có bao nhiêu giống lan tóc tiện hiện có ở Việt Nam? Cách trồng như thế nào?

1. Các giống lan tóc tiên tại Việt Nam

Nếu như trên thế giới có tới 11 giống lan tóc tiên khác nhau và hầu hết đều mọc trên các thân cây có độ cao từ 1.200 – 1.600 m, đặc trưng chung là thân lá và cành hoa đều rất dài, từ 20 – 30 cm, thì tại Việt Nam, hiện nay người ta ghi nhận thấy có 5 giống lan tóc tiên gồm:

*Holcoglossum amesianum: Đà Lạt chính là mảnh đất mà người ta đã tìm thấy giống lan này. Ngoài ra, nó cũng mọc tại các tỉnh thuộc biên giới phía bắc như Sơn La, Cao Bằng... 

Holcoglossum amesianum có thân cao từ 5cm, có từ 4 – 7 lá, độ dài của mỗi lá đạt khoảng từ 9 – 30 cm, rộng khoảng 2cm. Lá lan tóc tiên Holcoglossum amesianum dài, cứng và trông khá giống với lá của lan lan Vanda amesianum.

Cây thường cho hoa vào mùa thu hoặc mùa đông với chùm hoa khá dài, mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Ngoài ra, điểm đặc biệt của loài hoa này là có thể tự thụ phấn mà không cần nhờ tới sự tác động của côn trùng.

*Holcoglossum kimballianum: Loại này sống ở các tỉnh giáp với Trung Quốc, trong đó nhiều nhất là tại Lào Cai. Cây có thân cao từ 5 – 10 cm, mỗi cây có khoảng 4 – 5 lá với chiều dài từ 30 – 50 cm, có hình ống nhọn tương tự đầu đũa.

Trong năm, cây cho ra hoa vào mùa thu, mỗi cành hoa dài từ 20 – 30 cm, có từ 3 – 2 bông, mỗi bông có đường kính khoảng từ 4 – 5 cm.

*Holcoglossum lingulatum: được cho là biến thể của Holcoglossum kimballianum,  Holcoglossum lingulatum vì thế sở hữu các đặc điểm sinh học tương tự. Sự khác biệt của nó nằm ở chỗ cành hoa có các chùm dài bằng với kích thước của lá, mỗi chùm như vậy có từ 1 – 6 bông, hoa màu trắng ở phần cánh, phần lưỡi có các đốm đỏ nâu. Ưu điểm của giống tóc tiên này là rất lâu tàn. Ở nước ta, giống lan này chủ yếu phân bố tại Lào Cai và Hoàng Liên Sơn.

* Holcoglossum wangii: Ba Vì và Bắc Cạn là 2 “đại bản doanh” của giống tóc tiên này. Đặc điểm của Holcoglossum wangii là có thân cao từ 5 – 10 cm, trong khi phần lá có hình ống, dài từ 40 – 50 cm, mỗi cành hoa cho từ 5 – 10 bông. Đây là giống lan được đánh giá là có hoa đẹp nhất so với các giống kể trên, hoa có màu trắng, lưỡi vàng nổi bật cùng các đốm tím.*Holcoglossum subulifoliun: phân bố chủ yếu ở Nha Trang, Kon Tum, Đà Lạt và Quảng trị. Giống tóc tiên này có thân cao từ 10 - 20cm, buông xuống dưới, từ 3 - 5 lá, mỗi lá dài 30 - 50cm, hình ống, cành hoa dài và có từ 10 – 15 bông. Hoa khá bắt mắt với cánh màu trắng, lưỡi nâu vàng, thường nở vào mùa xuân và hè.
2. Cách trồng lan Tóc tiên

Tóc tiên thích hợp nhất là trồng trên các mảnh vỏ cây cao, lúc này, do đặc điểm thân và lá dài, lan sẽ có dáng buông rũ xuống rất thướt tha, dịu dàng..  Lan tóc tiên cũng có thể trồng trong chậu nhựa hoặc chậu đất, nhưng để đảm bảo an toàn khi treo trên cao thì bạn nên dùng chậu nhựa cho nhẹ. Giá thể thích hợp nhất để trồng lan tóc tiên là võ gỗ hoặc vỏ thông với kích thước lớn. Dù trồng trong loại giá thể nào thì nhu cầu về nước của tóc tiên cũng khá lớn nên người trồng cần phải tưới thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu để khô thì cây sẽ bị còi cọc và không thể cho hoa đúng thời điểm, đẹp. Vào mùa đông, bạn nên giảm lượng nước tưới lại, dừng bón phân để cây nghỉ ngơi chuẩn bị ra hoa.

Về nhiệt độ, nên duy trì ngưỡng - 27 độ C vào ban ngày và 14 - 17 độ C vào ban đêm

ĐT


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập