Bài học đắt giá và kinh nghiệm xương máu khi thuê xây nhà trọn gói

Trang chủ » Dịch Vụ» Tin Tức» Bài học đắt giá và kinh nghiệm xương máu khi thuê xây nhà trọn gói

Bài học đắt giá và kinh nghiệm xương máu khi thuê xây nhà trọn gói

Ngày đăng 10/05/2019, 16:54


Mặc dù sở hữu những ưu điểm như giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức trong việc thuê thiết kế, mua vật liệu, giám sát thi công... nhưng dịch vụ xây nhà trọn gói vẫn tồn tại không ít những nhược điểm tiềm ẩn rủi ro lớn cho chủ đầu tư.

Thực tế đã có không ít chủ đầu tư đã vớ phải “quả đắng” khi sử dụng loại hình dịch vụ này, nguyên nhân chung và lớn nhất là do không thận trọng trong việc lựa chọn nhà thầu, không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mà đã vội ký.

1. Thời đại lên ngôi của dịch vụ xây nhà trọn gói

Ngày nay, với đặc điểm đa số người dân đều làm giờ hành chính, bận rộn với công việc hàng ngày, hoặc với những người không có hiểu biết về lĩnh vực xây dựng... thì dịch vụ xây nhà trọn gói là lựa chọn số 1, ngày càng trở nên “hot”.

Với hình thức này, chủ nhà chỉ việc chi tiền, các khâu từ thiết kế, thi công, hoàn thiện, tính toán nguyên vật liệu... đều do nhà thầu đảm trách.  

So với hình thức khoán công nhật thì đây là sự lựa chọn nhiều ưu điểm hơn cả bởi gia chủ sẽ không ít phải đối mặt với các rủi ro như: nhà thiết kế không hợp lý, gây bất tiện trong quá trình sử dụng, dự toán không chính xác gây bể ngân sách, gánh áp lực nợ nần... nhờ những ưu điểm kể trên, hình thức dịch vụ này vì thế ngày càng lên ngôi.

2. Nhưng không ít rủi ro

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói, ông ông Nguyễn Đình Quân ở ngõ 127 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội cho hay, do công việc bận rộn, thường xuyên phải đi công tác xa nên ông đã ký hợp đồng với một công ty xây dựng có trụ sợ ở quận Long Biên. Theo hợp đồng đã ký, công ty xây dựng sẽ đảm trách tất cả các khâu, từ phá dỡ công trình, làm móng cho tới lắp đặt nội thất, thời gian hoàn thành dự kiến trong hợp đồng là 4 tháng, tuy nhiên qua hết 4 tháng, công trình của ông vẫn chưa thể xong.

Cũng theo chia sẻ của chủ đầu tư này, nguyên nhân của việc chậm trễ tiến độ là do nhà thầu không bố trí đội thợ chuyên nghiệp mà nhặt thợ xây lẻ. Đây đều là những công nhân không có chuyên môn nghiệp vụ, không biết đọc bản vẽ, không có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công nhà phố... do đó tiến độ làm việc rất chậm. Không chỉ vậy, nhà thầu này còn nhận cùng lúc nhiều công trình khác nhau nên dàn trải thời gian và đội thợ, không thể tập trung được ở công trình của ông.

Không chỉ không đảm bảo tiến độ, nhà thầu mà ông Quân đã ký hợp đồng cũng không hoàn thành tốt về mặt chất lượng công trình, có rất nhiều đoạn tường xây không được thẳng, tô trát không phẳng, thậm chí có chỗ vừa mới xây xong đã nứt.

Lúc này, khi ông Quân thể hiện thái độ bức xúc thì chủ đầu tư thậm chí còn thách thức bỏ công trình. Ngặt nỗi, trước đó ông đã cho nhà thầu này tạm ứng lên tói 80% giá trị hợp đồng, tiền đã “trao” mà “cháo” chưa múc, hơn nữa việc tìm nhà thầu khác vào tiếp quản là rất khó do công trình đã thi công dang dở nên ông Quân đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Nguyễn Thành Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội khuyên các chủ đầu tư, để tránh rơi vào tình trạng dở khóc dở cười như ông Quân, các gia chủ nên tìm hiểu rõ về uy tín của nhà thầu, sau đó xem xét thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu chưa hiểu hoặc muốn bổ sung thêm các điều khoản khác thì nên chủ động bàn bạc, không ký nếu nhà thầu không giải thích rõ ràng, không thỏa mãn được yêu cầu bổ sung các điều khoản hợp lý.

Khi làm hợp đồng, nên ghi rõ ràng về thời điểm thi công, thời gian hoàn thành. Các mức phạt khi nhà thầu không đảm bảo tiến độ (bao nhiêu phần trăm tổng giá trị hợp đồng/ngày), loại vật liệu sử dụng (chủng loại, kích thước, màu sắc, thương hiệu, chất liệu...)... ngoài ra, không nên cho nhà thầu ứng quá nhiều tiền, tốt hơn hết nên chia ra cho tạm ứng theo từng đợt, ví dụ xong phần móng thì tạm ứng chi phí phần móng, xong phần mái thì tạm ứng thêm một khoản...

ĐT


Bài khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang online
  • Lượt truy cập